A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam ở Đức sẽ diễn ra vào tháng 8

Với quy mô dự kiến 700 người, hội trại dành cho thanh niên sinh viên Việt trên toàn nước Đức là dịp đẩy mạnh hơn nữa phong trào giao lưu, học hỏi và tương trợ lẫn nhau của các sinh viên Việt Nam.

Ông Phan Quang Văn, Bí Thư thứ nhất phụ trách hợp tác giáo dục và quản lý lưu học sinh tại Đức (thứ hai từ phải hàng đầu) và anh Trịnh Hoàng Long (thứ nhất từ phải hàng đầu) chụp ảnh với Hội sinh viên Việt Nam tại Đức và Frankfurt trước Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức. Ảnh: Phương Hoa/Vietnam+

Để tiếp nối truyền thống của phong trào sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức nói chung và tiếp nối sự thành công của Trại Hè sinh viên Hamburg 2022 nói riêng, chiều 1/4, Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức (SiviDuc) đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức, cùng đại diện một số hội đoàn tại Frankfurt tổ chức họp báo công bố Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam trên toàn nước Đức dự kiến diễn ra vào tháng 8/2023.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cơ hội tổ chức Trại Hè thanh niên sinh viên Việt Nam trên toàn nước Đức năm 2023 được SiviDuc trao cho cho Hội sinh viên Việt Nam tại Frankfurt, thành phố có số sinh viên, học sinh đến học tập và làm việc khá đông tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Với quy mô dự kiến 700 người, hội trại dành cho thanh niên sinh viên Việt Nam trên toàn nước Đức không chỉ là dịp đẩy mạnh hơn nữa phong trào giao lưu, học hỏi và tương trợ lẫn nhau của các sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, mà còn là nơi gìn giữ, phát huy và phát triển bản sắc, truyền thống tốt đẹp, văn hóa dân tộc ở nơi xứ người, chứng minh được rằng đồng bào Việt Nam ở nơi xa quê hương vẫn luôn luôn thương yêu, đoàn kết và giúp đỡ nhau.

Không chỉ du học sinh, thanh thiếu niên đang sinh sống, học tập, làm việc tại Đức, mà mong muốn tổ chức Trại Hè còn là để kết nối nhiều hơn với các bạn Việt kiều, các anh chị, con em thế hệ thứ hai thứ ba sinh sống tại Đức tại Đức.

Chủ đề Hội trại “Phố trong Làng” sẽ mang đến bức tranh tổng thể về cuộc sống của người Việt giữa đô thị hiện đại.

Hai hình ảnh ẩn dụ “Làng” - tượng trưng cho những nét đẹp văn hóa, truyền thống của con người Việt Nam thời xưa, rất đỗi giản dị, mộc mạc, đơn sơ, và còn là hình ảnh của một tập thể những người con “máu đỏ da vàng” đang sinh sống, học tập và làm việc trên đất nước Đức.

Và “Phố” - hình ảnh tượng trưng cho lối sống hiện đại tiện nghi gắn liền với những tòa nhà chọc trời, những trung tâm mua sắm, những chuyến tàu điện xuyên đêm dọc thành phố Frankfurt am Main.

Trong “Làng có phố” và trong “Phố có Làng” cho thấy sự hiện diện của cộng đồng người Việt trên khắp Cộng hòa Liên bang Đức.

Đặc biệt đến với Trại Hè 2023, các bạn thanh viên, sinh viên Việt Nam như được trở về nhà, tìm lại cho mình những ký ức, dấu ấn kỷ niệm đẹp khó quên.

Càng ở xa quê hương, những người con đất Việt lại càng phát huy được những truyền thống dân tộc, yêu thương đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau giữa thành phố hiện đại, đông đúc này.

Bên cạnh những hoạt động văn hóa, “Làng trong Phố” diễn ra tại thành phố Frankfurt am Main trong 3 ngày 2 đêm từ 11 đến 13/8 còn mang đến nhiều hoạt động thú vị và bổ ích, tiêu biểu như: hội thảo khoa học-hướng nghiệp, văn nghệ, thể thao và các hoạt động giải trí khác.

Với dự án này, SiviDuc nói chung và hội sinh viên Frankfurt nói riêng còn muốn triển khai nhiều lớp trao đổi ngôn ngữ Đức-Việt, trong đó có dạy tiếng Việt cho các bạn Việt kiều, để con em các cô các chú không quên tiếng mẹ đẻ cũng như gìn giữ được văn hoá Việt Nam trên quê hương thứ hai của mình.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố hội trại 2023, ông Phan Quang Văn, Bí Thư thứ nhất phụ trách hợp tác giáo dục và quản lý lưu học sinh tại Đức, đánh giá cao việc SiviDuc phối hợp với Hội sinh viên Frankfurt tổ chức một sân chơi bổ ích cho toàn thể thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Đức.

Theo ông Phan Quang Văn, các hoạt động của Hội trại đều hướng tới lan tỏa tinh thần thanh niên viên viên lành mạnh, phát huy và cổ vũ tinh thần học tập, nghiên cứu hoa học và sáng sạo khởi nghiệp.

Ông Văn nhấn mạnh không chỉ là cùng nhau kết nối, cùng nhau hội nhập, phát triển, Trại Hè Thanh niên Sinh viên Việt Nam còn là cơ hội tuyệt vời để đưa hình ảnh của Việt Nam tới gần hơn với bạn bè Đức và quốc tế./.

Phương Hoa / Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu