A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giúp sinh viên Việt Nam tại Australia tìm kiếm cơ hội việc làm

“The Interview 2023: Early Bird" là cơ hội tuyệt vời giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quan về thị trường việc làm tại Australia cũng như tăng khả năng có được công việc mơ ước.

 Các bạn sinh viên tham dự sự kiện.  Ảnh: TTXVN phát

Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Queensland (AVSQ) ngày 10/5 vừa qua đã tổ chức thành công chương trình “The Interview 2023: Early Bird” - sự kiện học thuật dành cho sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin, bao gồm các ngành như phân tích kinh doanh, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu… nhằm giúp các sinh viên có cơ hội được tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm tại các đơn vị tuyển dụng uy tín.

Được xem là một trong những sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của AVSQ, “The Interview 2023: Early Bird” không chỉ nhắm đến sinh viên Việt Nam tại Australia mà còn thu hút cả sinh viên quốc tế tới nước này từ nhiều quốc gia khác nhau.

Đây là cơ hội tuyệt vời giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quan về thị trường việc làm tại Australia cũng như tăng khả năng có được công việc mơ ước thông qua việc gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng góp mặt tại sự kiện. Đồng thời, sự kiện còn là cầu nối giúp các bạn có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia trong ngành, qua đó mở rộng mối quan hệ và nhận về nhiều lời khuyên bổ ích từ những người đi trước.

Chủ đề chính của sự kiện được lấy cảm hứng từ câu nói của người Anh “The early bird catches the worm” (tạm dịch: Chú chim dậy sớm sẽ bắt được sâu) với hàm ý “dậy sớm để thành công." Ý nghĩa sâu xa hơn của câu nói chỉ những người thực sự đặt bản thân vào một việc gì đó và nỗ lực hết mình thì sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Từ đó, AVSQ muốn động viên và nhắn nhủ đến các sinh viên tham gia rằng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về sự nghiệp.

Với sự góp mặt của hơn 20 chuyên gia và đại diện đến từ các công ty có tiếng tăm trong ngành công nghệ thông tin, The Interview 2023: Early Bird đã thu hút hơn 80 sinh viên Việt Nam lẫn quốc tế trong lĩnh vực nói trên đang học tập và làm việc tại bang Queensland. Sự kiện diễn ra trong hơn 3 giờ với 2 phần chính là “Phiên hội thảo” và “Phỏng vấn nhanh."

Trong phần “Phiên hội thảo," các bạn sinh viên được lắng nghe chia sẻ và nhận lời khuyên từ các diễn giả là những chuyên gia trong lĩnh vực, xoay quanh chủ đề chính “Early Bird," qua đó có thể truyền cảm hứng, giúp các bạn có thêm nhiều góc nhìn đa dạng về ngành nghề cũng như được tiếp thêm động lực trong việc định hướng sớm về lộ trình phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Trong phần “Phỏng vấn nhanh," mỗi sinh viên tham gia được 10 phút phỏng vấn để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tiềm năng, từ đó có cơ hội nhận được việc làm hoặc thực tập tại các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong quá trình chờ đợi đến lượt phỏng vấn, các sinh viên tham gia có thể tham gia các hoạt động khác để giao lưu và học hỏi lẫn nhau, giải tỏa căng thẳng và tiếp thêm năng lượng, chuẩn bị một tinh thần thật tốt cho phần phỏng vấn nhanh.

Để chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn này, trước đó ngày 27/4, AVSQ đã tổ chức một buổi "tập dượt" với sự tham gia của gần 40 chuyên gia và người tham dự. Sự kiện nhằm trang bị cho các bạn sinh viên những kỹ năng phỏng vấn tất yếu, qua đó giúp các bạn hiểu thêm về những điều nên và không nên làm trong suốt quá trình trước, trong và sau khi phỏng vấn.

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn có cơ hội được phỏng vấn thử và sửa sơ yếu lý lịch (CV) trực tiếp từ các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Trong phần giao lưu, các bạn sinh viên và các chuyên gia trao đổi và tìm hiểu lẫn nhau, tạo ra mối quan hệ có giá trị và nhận được nhiều lời khuyên hữu ích về ngành nghề.

Khi được hỏi điều gì khiến The Interview 2023: Early Bird trở thành một sự kiện đặc biệt, bà Carolyn - một chủ doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và cố vấn có bằng Thạc sỹ giáo dục, cho rằng mỗi sự kiện đều đặc biệt, nhưng lợi ích quan trọng nhất của việc tham dự các sự kiện chuyên nghiệp là xây dựng các mối quan hệ bởi vì hầu hết các công việc được tiếp cận thông qua các mạng lưới quan hệ xã hội và nghề nghiệp, sự kiện trên cung cấp cho người tham gia cơ hội để tăng cường kết nối cá nhân và nghề nghiệp.

Tham dự chương trình, bạn Đinh Hữu Thiên Ân - đã tốt nghiệp trường Đại học Công nghệ Queensland (QUT) chuyên ngành công nghệ thông tin, đánh giá sự kiện rất hữu ích bởi các chuyên gia đã đưa ra rất nhiều lời khuyên cho các bạn sinh viên trong việc chỉnh sửa CV và cách trả lời các câu hỏi do nhà tuyển dụng đưa ra sao cho hợp lý và thuyết phục.

Ngay sau sự kiện, có hơn 10% các bạn sinh viên được hẹn phỏng vấn tiếp với 95% nhà tuyển dụng bày tỏ sự hài lòng với chất lượng ứng viên.

Được thành lập vào ngày 18/6/2021, dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, AVSQ là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các chương trình phát triển kỹ năng, định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên tại bang Queensland nói riêng và trên toàn Australia nói chung, cũng như các sự kiện vui chơi giải trí giúp gắn kết cộng đồng.

Từ khi thành lập, hội đã liên tục tổ chức những sự kiện về phát triển định hướng nghề nghiệp như “UniUp webinar” - chuỗi tọa đàm tham vấn nghề nghiệp trực tuyến; “MentorShip platform” - nền tảng kết nối, hỗ trợ và tư vấn nghề nghiệp giữa sinh viên và cựu sinh viên, và “Job Hunting Camp” - Hội trại kỹ năng săn việc; và mới đây nhất là sự kiện “The Interview 2023: Early Bird".

Bên cạnh đó, hội cũng tổ chức những sự kiện giải trí kết nối cộng đồng như “Sports League” - Ngày hội thể thao; “Chuyện xưa tích cũ”- Ngày hội cổ tích Việt Nam; và “The Aeliens” - sự kiện giúp cộng đồng sinh viên Việt Nam có cơ hội làm quen, gắn kết cũng như chuẩn bị những hành trang thiết yếu trong quá trình học tập và làm việc tại Australia.

Thời gian tới, AVSQ sẽ tiếp tục tổ chức sự kiện giúp các bạn sinh viên phát triển kỹ năng, nâng cao nhận thức về các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Đây là một chủ đề rất mới và đang nhận được nhiều sự quan tâm, hứa hẹn sẽ thu hút nhiều sinh viên Việt Nam và quốc tế tại bang Queensland đến từ nhiều nhóm ngành.

AVSQ mong muốn sự kiện sẽ giúp các bạn sinh viên tham gia được rèn luyện kỹ năng cá nhân, kết nối và chia sẻ với các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan đến phát triển bền vững. Đây cũng sẽ là cơ hội giúp các sinh viên làm quen với các hoạt động thuộc kỳ tuyển dụng “Assessment Center” của các công ty lớn trong tương lai./.

Thanh Tú-Văn Linh-Lê Đạt / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu