Chuyện người mẹ Việt dạy con
Chị Phuong Nguyen-Fay cùng con tại thư viện
Là một người gốc Việt định cư tại thành phố Jackson thuộc bang Tennessee, Mỹ, chị Phuong Nguyen-Fay đọc truyện cho những đứa con của mình nghe ít nhất 3 lần trong 1 ngày. Điều đặc biệt, những câu chuyện mà chị kể được đọc bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. “Việc này giúp bọn trẻ học được thêm một ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng Anh”, chị Phuong nói. Người mẹ 34 tuổi này đã cùng cha mẹ và anh chị em sang định cư tại Jackson từ khi chị mới được 1 tuổi, tờ The Jackson Sun ở bang Tennessee cho hay. Mặc dù kết hôn với một người Mỹ nhưng có lẽ chị không muốn con mình quên rằng mẹ chúng là người Việt. Chị cũng đặt mua nhiều sách trẻ em bằng tiếng Việt thông qua một cửa hàng trực tuyến trên mạng để đọc sách cho con. 
Ảnh: The Jackson Sun
"Chúng tôi tận dụng được rất nhiều từ việc đọc này”, chị tâm sự, “Chúng tôi không để các cháu xem ti vi nhiều. Thay vào đó, tôi đọc sách cho các cháu”. Bé Isabel, 4 tuổi, con gái của chị, đã bắt đầu tự xem sách một mình. “Cháu rất thích thú khi mở một cuốn sách mà cháu cảm thấy thân thuộc. Khi nhìn vào những bức tranh trong sách, cháu tưởng tượng câu chuyện theo cách của mình”, chị Phuong Nguyen-Fay kể.
Đối với chị Phuong, việc trẻ đọc sách là một điều quan trọng. Chị thường dẫn bé Isabel đến thư viện quận Jackson-Madison để tham gia vào các hoạt động cho trẻ em tại đây, trong đó có đọc sách, hát và múa. Chị thường dẫn con đến đây ít nhất 1 lần 1 tuần. “Tôi nghĩ việc đọc sách cho con nghe và để chúng được đọc sách là rất quan trọng”, người mẹ này nói.
Đọc truyện cho một đứa trẻ mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó có cả việc mở rộng kỹ năng nắm bắt và tiếp thu từ vựng mới của trẻ. “Việc đọc sách cũng là một hoạt động mang tính kết nối mà trong đó các thành viên trong gia đình có cơ hội gần gũi với nhau hơn”, người quản thư của thư viện trên Elizabeth Parnell nói. Một vị phụ huynh khác cũng cho hay việc đọc sách cho trẻ mỗi đêm giúp chúng thư giãn và dễ ngủ. Cô Parnell cũng chia sẻ: “Mỗi đứa trẻ đều có một cuốn sách yêu thích và muốn nghe đi nghe lại. Vậy thì tại sao chúng ta không đọc cuốn đó cho các cháu nghe? Tuy nhiên, cần tránh đọc các câu chuyện “kinh dị” hay đáng sợ đối với trẻ”.
Việt Phương / Thanh Niên











