A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấn tượng Lễ khai giảng giai đoạn 3 chương trình Tiếng Việt vui

Sau gần 1 năm hoạt động, Tiếng Việt vui đã gặt hái được nhiều thành công, khi tổ chức được hơn 100 tiết học cho các em nhỏ là con em kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga.

Tập thể thành viên Tiếng Việt vui trong buổi khai giảng giai đoạn 3.

Ngày 7/4, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga đã diễn ra buổi lễ khai giảng giai đoạn 3 của chương trình Tiếng Việt vui do sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Liên bang Nga trực tiếp giảng dạy.

“Tiếng Việt vui” là chương trình do sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức dưới sự chỉ đạo và định hướng của Đảng ủy, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Hội sinh viên Việt Nam tại Nga.

Sau gần 1 năm hoạt động, Tiếng Việt vui đã gặt hái được nhiều thành công, khi tổ chức được hơn 100 tiết học cho các em nhỏ trong độ tuổi từ 6-12 là con em kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga và tổ chức thành công chương trình “Tri ân thầy cô 20/11” tại Liên bang Nga.

Hiện tại, số lượng học sinh của Tiếng việt Vui là 53 em, với độ tuổi từ 6-12 tuổi, được chia ra thành 3 lớp A, B, C với giáo trình cũng như phương pháp giảng dạy khác nhau.

Đối với lớp A, các em học sinh được học tập những kiến thức cơ bản nhất của Tiếng Việt như bảng chữ cái và thanh điệu. Các em học sinh lớp B với trình độ cao hơn sẽ học các bài tập ghép vần cũng như tập đọc các đoạn văn bản nhỏ; trong khi các em học sinh lớp C sẽ luyện tập với những đoạn văn, đoạn thơ có độ khó cao hơn, cũng như là những bài tập luyện nói, luyện viết, học thêm những kiến thức về lịch sử, địa lý, văn hoá, đất nước và con người Việt Nam.

Các em học sinh tham gia lớp học Tiếng Việt vui đa phần thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba ở Nga. Bởi lẽ đó, việc giảng dạy Tiếng Việt cho các em không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa về mặt ngôn ngữ, mà còn tạo ra một sợi dây gắn kết giữa các lưu học sinh Việt Nam với cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, đồng thời tăng cường tinh thần gìn giữ ngôn ngữ, bản sắc của kiều bào ta ở nước ngoài.

Anh Bùi Trung Linh, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Nga phát biểu tại Lễ khai mạc

Tham dự lễ khai giảng, có anh Bùi Trung Linh, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Nga; chị Nguyễn Thị Hà, Chủ nhiệm chương trình Tiếng Việt vui, cùng đông đảo các em học sinh, các thành viên tham gia giảng dạy và tổ chức chương trình.

Đặc biệt, trong buổi khai giảng giai đoạn 3 lần này của Tiếng Việt vui, còn có thêm sự góp mặt của 7 bạn học sinh người Nga có niềm đam mê và yêu thích với Tiếng Việt. Đây chính là một tín hiệu tốt cho sự lan tỏa của Tiếng Việt tới bạn bè quốc tế.

Trả lời phỏng vấn, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Nga Bùi Trung Linh khẳng định tầm quan trọng của việc giảng dạy Tiếng Việt đối với các em học sinh là con em kiều bào tại Liên bang Nga. Tiếng Việt vui thực sự đã tạo ra được một không gian học tập và sinh hoạt tích cực, hiệu quả, có ý nghĩa và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Anh Nguyễn Đức Mạnh, một trong những thành viên tham gia Tiếng Việt vui từ những ngày đầu chia sẻ, bản thân anh cũng như các thành viên tham gia chương trình đều mang trong mình mong muốn lan tỏa những nét đẹp ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam tới với con em cộng đồng người Việt tại Nga, cũng như đông đảo bạn bè quốc tế.

Sau Lễ khai giảng với phần chào cờ và hát quốc ca được diễn ra trang trọng, các em học sinh thuộc 3 lớp của Tiếng Việt vui đã bắt đầu những tiết học đầu tiên trong không khí vui tươi và sôi nổi.

Các em học sinh hát quốc ca trong lễ chào cờ.

Bên cạnh các em nhỏ là con em cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, các bạn học sinh người Nga cũng tỏ ra rất thích thú khi lần đầu được học tập một ngôn ngữ mới.

Dù gặp một số khó khăn, trở ngại khi bắt đầu học ngoại ngữ nhưng nhờ sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo, các bạn học sinh đã có thể tự tin phát âm một số chữ cái cơ bản trong bảng chữ cái Tiếng Việt.

Một số bạn học sinh người Nga chia sẻ, sẽ tiếp tục theo học tại lớp học của Tiếng Việt vui, cũng như giới thiệu cho bạn bè của mình biết về chương trình.

Các bạn học sinh Nga rất hứng thú khi được tiếp xúc với Tiếng Việt

Chương trình Tiếng Việt vui giai đoạn 3 có bước phát triển mới so với trước đây, khi nhận được sự hỗ trợ về cơ sở vật chất và phòng học từ Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị” và Đại học Ngôn ngữ quốc gia Moscow, nhờ vậy các em nhỏ có không gian phù hợp hơn để học tập.

Thời gian tới, phát huy những kết quả bước đầu đã đạt được, Ban Chủ nhiệm cùng toàn thể đội ngũ của Tiếng Việt Vui tiếp tục đặt ra cho mình mục tiêu không ngừng cố gắng, hoàn thiện; phát huy tốt tiềm năng, để truyền lửa gìn giữ Tiếng Việt đến với cộng đồng, góp phần giữ vững bản sắc; tiếp tục khẳng định con đường đưa ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam tới với xứ sở bạch dương xa xôi, đồng thời cùng lan tỏa tinh thần năng động, sáng tạo tới cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga.

Theo baquocte.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu