A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh - "Sứ giả" kết nối âm nhạc Việt Nam và quốc tế

Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc giao lưu, quảng bá âm nhạc Việt Nam, Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh được giới âm nhạc trong nước mệnh danh là "Sứ giả" kết nối âm nhạc Việt Nam và quốc tế.

Đồng Quang Vinh luyện tập cùng đồng nghiệp của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam chuẩn bị cho vở nhạc kịch: "Những người Khốn khổ". Ảnh: Trần Thanh Giang

Đồng Quang Vinh sinh năm 1984, anh được thừa hưởng những tố chất nghệ thuật của một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha anh là NSƯT Đồng Văn Minh- nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc, mẹ là NSƯT Mai Lai giảng viên môn đàn tranh của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Theo học sáo trúc từ năm 9 tuổi (1993) tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, 12 tuổi anh đã được mời biểu diễn trên sân khấu của Nhật Bản. Năm 20 tuổi (2004) Vinh được cử đi học chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc dân tộc tại Học viện Âm nhạc Thượng Hải (Trung Quốc). Với sự học hỏi nghiêm túc và dày công khổ luyện chuyên môn, Đồng Quang Vinh đã nổi lên như một tài năng của Việt Nam tại Thượng Hải, anh đã được trao tặng học bổng dành cho sinh viên xuất sắc nhất của Quỹ Quốc gia Trung Quốc.

Đặc biệt, Đồng Quang Vinh đã chỉ huy nhiều dàn nhạc trẻ ở Thượng Hải tham dự các cuộc thi Quốc gia Trung Quốc dành được một số giải nhất. Chín năm học tại tại Trung Quốc, Đồng Quang Vinh đã kết hợp chơi nhạc cùng nhạc sĩ như Chen Xiaodong, nghệ sĩ piano Trung Quốc Mo Shuangshuang và thực hiện nhiều dự án kết hợp âm nhạc dân gian Việt Nam và Trung Quốc như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

 Đồng Quang Vinh chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam trong một chương trình biểu diễn tại nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Trần Thanh Giang

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ với số điểm cao nhất tại Học viên âm nhạc Thượng Hải. Đồng Quang Vinh đã trở về Việt Nam mang theo nhiệt huyết của một thanh niên tri thức cống hiến cho đất nước đặc biệt anh là một sứ giả âm nhạc của các hoạt động nghệ thuật có sức ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Đồng Quang Vinh là Nhạc trưởng, giảng viên chỉ huy dàn nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (VNAM); Chỉ đạo nghệ thuật và chỉ huy dàn hợp xướng Hanoi Voices (HVC); Giám đốc nghệ thuật Dàn nhạc tre nứa Sức sống mới và Đoàn hát tre Nhật Bản Waraku; khách mời chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam (VNSO), Dàn nhạc truyền thống Trung Quốc Hồng Kông...

Ngoài ra, Đồng Quang Vinh đã cùng với một số nhạc sĩ Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản thực hiện nhiều chương trình âm nhạc giao lưu văn hóa quốc tế tại Hà Nội. Những chương trình này đều được đánh giá là những buổi hòa nhạc hữu nghị đỉnh cao.

Đồng Quang Vinh luôn mang khát vọng khơi dậy những di sản tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt. Anh nhận thấy âm nhạc Việt còn mang sức sống từ những đạo cụ thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng như tre, nứa. Muốn đưa âm nhạc Việt Nam chinh phục cộng đồng quốc tế thì đây chính là một sức mạnh tiềm ẩn. Đó chính là lí do anh thành lập dàn nhạc tre nứa đầu tiên tại Việt Nam. Sự mới lạ từ những âm thanh vang lên từ đạo cụ tre nứa và sự thăng hoa của một nhạc trưởng hàn lâm chỉ huy trong từng giai điệu đã thổi một luồng gió mới trên các sân khấu biểu diễn âm nhạc tại Việt Nam.

Dàn nhạc tre nứa Sức sống mới của Vinh đã được mời biểu diễn ở nhiều chương trình quốc gia và quốc tế, được vinh danh là dàn nhạc truyền cảm hứng nghệ thuật truyền thống tới công chúng Việt Nam và thế giới. Cùng với thành công của dàn nhạc tre nứa tại Việt Nam, tháng 1/2018, Đồng Quang Vinh được chính phủ Hoa Kỳ lựa chọn là đại diện duy nhất của ASEAN tham dự dự án “thúc đẩy thay đổi xã hội thông qua nghệ thuật”. Đồng Quang Vinh đã mang âm nhạc Việt lan tỏa đến nhiều thành phố lớn của nước Mỹ và nhận được đón nhận rất tích cực… Đồng QuangVinh cũng là một trong hai đại diện của Châu Á, tham gia hội thảo International visitor leadership project (IVLP). Vinh đã tự tin thuyết trình chủ đề “ Đưa âm nhạc Việt Nam đến với quốc tế”. Vinh đã thổi sáo, chơi đàn và làm nóng diễn đàn tại đây với những giai điệu truyền thống của Việt Nam mang sức sống mới.

Dàn nhạc tre nứa Sức sống mới mang hồn Việt là bản sắc rất Việt Nam được Vinh đầu tư và thực hiện rất tâm huyết, trách nhiệm đã đi những bước dài thành công hơn cả mong đợi của người thành lập. Anh là đại diện của Việt Nam diễn tấu tại Festival Âm nhạc dân tộc quốc tế tại Trung Quốc, Pháp.

Đồng Quang Vinh có nhiều tài lẻ, chơi được nhiều nhạc cụ dân tộc, sử dụng thành tạo tiếng Anh và tiếngTrung. Anh là nhân vật làm việc không mệt mỏi, luôn tràn ngập ý tưởng mới và năng lượng mới để truyền cảm hứng cho công chúng thêm yêu âm nhạc truyền thống Việt./.


Bài: Bích Vân - Ảnh: Trần Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam


Tin liên quan

Tin tiêu điểm