A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Phước từ ngày 29/6-02/7/2024, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã dự và trình bày báo cáo chuyên đề tại Hội nghị của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt tác phẩm về đối ngoại, ngoại giao Việt Nam của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; chủ trì Gặp gỡ báo chí thông tin về một số sự kiến lớn do Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổ chức thời gian tới; gặp và làm việc với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và một số kiều bào trẻ.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng trình bày báo cáo chuyên đề tại Hội nghị quán triệt tác phẩm "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"”. Ảnh: Việt Dũng

Sáng 02/7, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã tham dự và trình bày báo cáo chuyên đề tại Hội nghị quán triệt tác phẩm "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam TPHCM, chủ trì Hội nghị.

Hội nghị do Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm giúp cán bộ chủ chốt của Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo viên các cấp nhận thức sâu sắc nội dung cốt lõi của tác phẩm, tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị về chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng. 
 

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Việt Dũng

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo viên chuyên đề - Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng trình bày về đường lối đối ngoại và những kết quả đối ngoại của ngành ngoại giao Việt Nam. Theo Thứ trưởng, tác phẩm của Tổng Bí thư đã khẳng định bước phát triển về tư duy lý luận của Đảng về đối ngoại trong công cuộc đổi mới đất nước dựa trên sự kế thừa, phát huy truyền thống dân tộc, tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và phù hợp với quy luật phát triển, xu thế lớn trong sự vận động của quan hệ quốc tế. Tác phẩm làm sáng tỏ “bản sắc đối ngoại “cây tre Việt Nam”: gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển”, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam. Trên cơ sở đánh giá những kết quả, thành tựu nổi bật trong từng thời kỳ, khẳng định đối ngoại đã góp phần rất quan trọng vào thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước. 

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi Gặp gỡ báo chí, thông tin về Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024; Chương trình Trại hè Việt Nam 2024 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”. Buổi Gặp gỡ có sự tham gia của đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, truyền hình của Thành phố Hồ Chí Minh và cơ quan báo chí trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 21-8 đến 24-8 tại Hà Nội với chủ đề “NVNONN chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước”. Dự kiến sáng 22-8 sẽ diễn ra phiên khai mạc Hội nghị và Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài 2024.
 

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chủ trì buổi Gặp gỡ báo chí, thông tin về Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024; Chương trình Trại hè Việt Nam 2024 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”.
Ảnh: Việt Dũng

Chiều cùng ngày, sẽ diễn ra 4 phiên chuyên đề và phiên Bế mạc. Trong đó, nội dung các phiên chuyên đề gồm: Kiều bào với sự phát triển công nghệ cao của Việt Nam; Doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào đồng hành cùng đất nước; Đại đoàn kết dân tộc, công tác hội đoàn và vai trò của thế hệ trẻ kiều bào; Kiều bào - Sứ giả văn hóa và ngôn ngữ Việt. Ngày 23-8, đại biểu sẽ tham dự chương trình đi khảo sát thực tế, gặp gỡ, trao đổi với địa phương và doanh nghiệp trong nước. Dự kiến sẽ có khoảng 600 đại biểu cùng tham dự.

Theo Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, trong bối cảnh xu thế phát triển của thế giới đang ngày càng biến động, việc tổ chức Hội nghị và Diễn đàn là cần thiết. Đây sẽ là nơi trao đổi chuyên sâu giữa kiều bào với trong nước về những vấn đề mang tính chiến lược trong xây dựng và phát triển đất nước và các vấn đề liên quan đến cộng đồng NVNONN. Thứ trưởng nhấn mạnh, “Hội nghị này có ý rất quan trọng, đây không chỉ là hội nghị của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hay của Bộ Ngoại giao mà là hội nghị lớn của đất nước, là hội nghị Diên Hồng của NVNONN”.

Trại hè Việt Nam 2024 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui” sẽ được tổ chức từ ngày 14-29/7/2024, nhân kỷ niệm 70 năm giải phóng Điện Biên Phủ, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước CHXHCN Việt Nam, 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
 

Quang cảnh buổi Gặp gỡ báo chí. Ảnh: Việt Dũng

Chương trình sẽ diễn ra tại nhiều địa phương trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam: Hà Nội, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Quy Nhơn, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh, với các hoạt động phong phú như tri ân tổ tiên, các anh hùng liệt sỹ; gặp gỡ, giao lưu giữa thanh niên kiều bào với nhau và với thanh niên trong nước; tìm hiểu lịch sử, văn hóa, phong tục truyền thống của dân tộc; tham quan các danh lam thắng cảnh, văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam.

*Trước đó, ngày 29/6/2024, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã đến thăm trụ sở Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và có các buổi làm việc với Lãnh đạo Hiệp hội và một số kiều bào trẻ về nước lập nghiệp.

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những kết quả mà Hiệp hội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, đặc biệt là các hoạt động thiện nguyện và kết nối, đưa các đoàn doanh nghiệp nước ngoài vào tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác, kinh doanh ở Việt Nam. Cuộc họp cũng đã thảo luận phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm của Hiệp hội, đặc biệt là tăng cường phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, hỗ trợ kiều bào ở một số địa bàn khó khăn, triển khai Đề án Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã đến thăm trụ sở Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV)

Tại buổi làm việc với một số chuyên gia, trí thức kiều bào trẻ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng trước xu hướng người Việt trẻ quay về nước sinh sống, lập nghiệp, khởi nghiệp ngày càng tăng, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Các chuyên gia, trí thức kiều bào trẻ thể hiện tình yêu quê hương, tin tưởng vào tiềm năng phát triển của Việt Nam và cơ hội mà thị trường Việt Nam đem lại, đồng thời đề xuất một số kiến nghị nhằm khuyến khích thế hệ trẻ kiều bào ngày càng hướng về quê hương, như: cấp căn cước cho NVNONN đang sinh sống, làm ăn tại Việt Nam; tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến NVNONN bằng tiếng Anh để nhiều kiều bào có thể tiếp cận; có cơ chế phát huy vai trò tư vấn để tranh thủ các chuyên gia, trí thức và doanh nhân kiều bào đang làm việc ở Việt Nam…

Ghi nhận ý kiến của kiều bào, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã chia sẻ, giải đáp các thắc mắc, thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước ta về phát huy nguồn lực NVNONN, đồng thời khẳng định sẽ chuyển những đề xuất của anh chị em đến các cơ quan chức năng liên quan, khẳng định Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Nhà nước về NVNONN sẽ đồng hành, hỗ trợ anh chị em trong chức năng của mình. Thứ trưởng cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ các kiều bào trẻ trong hoạt động tại Việt Nam, để cùng nhau phát triển và chung tay đóng góp cho sự phát triển của đất nước./.

Thu Hương
 


Các tin khác

Tin tiêu điểm