A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người truyền lửa

50 tuổi, tuổi của hoài niệm. Mình hay ngồi xem lại những bức ảnh năm xưa và thầm cảm phục cô giáo Lan Hương và cô giáo Thanh Hà, cả 2 cô giáo đều có tài thuyết phục và truyền lửa đam mê cho cô trò chúng mình ngày ấy ở trường Sao Mai, Berlin, CHLB Đức.

Từ trái qua, cô giáo Lan Hương, cô giáo Thanh Hà và cô giáo Thanh Tâm (tác giả bài viết)

Mình vẫn còn nhớ như in, chiều hôm ấy, cô giáo Lan Hương trong giờ nghỉ giữa giờ đã giới thiệu với mình một phụ huynh học sinh mới đến với Sao Mai - mẹ của bé Thu Hằng. Con gái thì học tiếng Việt. Mẹ thì dạy múa.

Bắt nhịp rất nhanh, nhóm múa Sao Mai được thành lập ngay sau buổi học đầu tiên của bé Hằng. Hai bài múa đầu tiên của nhóm là “Đất nước trọn niềm vui “ và “Một thoáng quê hương” đã thổi một làn gió mới vào Sao Mai lúc ấy.

Vạn sự khởi đầu nan. Tất cả đều rất tuyệt!

Nhớ lại những năm tháng dạy học cùng 2 cô giáo, lòng mình vẫn chưa hết xót xa khi mỗi giờ lên lớp, có lúc tay cô Lan Hương bị đau không đưa lên cao để viết bảng được. Cô thường đến lớp sớm, cần mẫn kê và đứng lên trên ghế để viết trước những dòng chữ trên cao. Nhờ kiên trì luyện tập, cánh tay cô khỏi tự lúc nào. Chắc thấy cô cố gắng nên cánh tay thương cô và các bạn nhỏ nên đã tự khỏi nhanh như vậy. Âu cũng là điều kỳ diệu khó giải thích quanh ta.

Cảm phục cô giáo Lan Hương thì không thể không nhớ đến trường “Đồng hồ mặt trời” ở Berlin, nơi cô dạy tiếng Việt.

Chiều thứ sáu hàng tuần, các bạn gà, vịt, ngan, ngỗng trường “Đồng hồ mặt trời” đều đặn chăm chỉ, say sưa học tiếng Việt với cô giáo Lan Hương. Đã 8 năm nay, lớp học “Tiếng Việt Vui” được duy trì bền bỉ như thế! Yêu mến cảm phục cả cô và trò nhiều lắm.

Cách đây 8 năm các bạn ấy cũng bé như gà, vịt, ngan, ngỗng, vậy mà giờ đây những chàng trai, cô gái đã trường thành hết rồi. Mới ngày nào, Minh Anh còn ngồi vào lòng cô giáo Lan Hương, chuyện gì cũng tâm sự. Giờ thì ít hơn chút, chỉ những chuyện đặc biệt cần bật mí thôi, chẳng hạn bố mắng như này: bố đã bảo mãi rồi mà con không nghe; hay mẹ thì nói Minh Anh không cẩn thận. Thực ra là chẳng may Minh Anh bị dầu rán nóng quá bắn vào làm bỏng tay mà bố mẹ vì xót con gái quá nên mới nói như vậy thôi. Còn Minh Anh thì đã nhớ lời cô thủ thỉ “nếu bị dầu mỡ bắn vào thì con nhớ lấy kem đánh răng xoa nhẹ vào chỗ bị bỏng nhé”. Minh Anh đã biết rằng vì quá thương con nên bố mới quên chưa nói kinh nghiệm chữa bỏng giống cô Lan Hương như vậy. Minh Anh thấy yêu cô lắm. Yêu cô như những ngày xưa thơ bé, Minh Anh đến lớp học tiếng Việt với cô và anh Việt thân yêu cùng các bạn Bào Trâm, Minh Quân, Đức Việt, Hải Minh và Nhung nữa...

Mình thật hạnh phúc khi thỉnh thoảng được cô Lan Hương mời đến lớp cùng dự những ngày lễ tết hoặc chứng kiến những giây phút cảm động trong ngày các bạn bước vào tuổi mới. Chúc cô trò Đồng hồ bé thơ luôn có thật nhiều kỷ niệm đẹp như thế này nhé.

Cô giáo dạy múa Thanh Hà thì cứ lọ mọ, chẳng quản ngại đường xa hay mưa tuyết bão giông vẫn bền bỉ, đều đặn đến lớp, mang theo biết bao là đồ ăn thức uống và trang phục, mỗi ngày một đẹp, một đổi mới để tạo niềm đam mê yêu thích trong trong các điệu múa dân gian quê nhà.

Không những thế, với các con, cô yêu thương và có tài thuyết phục động viên đến mức khó ai có thể đủ kiên trì làm được, đặc biệt là với lứa tuổi lúc thì rất dễ thương, đáng yêu nhưng đôi lúc cũng khá là ương ngạnh...

Huyền Anh đã từng rất thích học Tiếng Việt và múa. Bỗng một ngày, bạn ấy nói với ba mẹ không thích học nữa. Mình và ba mẹ Huyền Anh động viên mãi mà nghe chừng bạn ấy khó lung lay. Cô Thanh Hà giỏi động viên thế nào mà bạn ấy đồng ý quay trở lại lớp học, trở thành hướng dẫn múa cho các bạn trong nhóm múa Sao Mai. Huyền Anh vừa đảm đương công việc duy trì tập luyện, vừa giàn dựng sáng tạo các tiết mục múa tiếp theo cho cả nhóm, vừa hướng dẫn các em nhỏ nhóm múa Hương Sen.

Bạn Jenny cũng thế, giờ đang nối tiếp công việc của cô Thanh Hà. Từ con gái Thu Hằng đến Huyền Anh, Jenny đã yêu thương, thuyết phục và truyền cảm hứng đam mê, giúp giữ gìn và bảo tồn văn hóa Việt.

Cô đúng là người mẹ hiền của học sinh thân yêu. Giờ đây, vì bận nhiều việc gia đình mà cô giáo Thanh Hà bàn giao lại cho 2 trò là Huyền Anh và Jenny. Nhưng trong việc chọn trang phục, lên ý tưởng hay vượt qua khó khăn, thì lúc nào cô cũng luôn sẵn sàng cùng đồng hành với các con. Yêu người truyền lửa, yêu 2 cô giáo Lan Hương, Thanh Hà cùng các trò nhiều lắm!

Một số hình ảnh của các cô giáo và học trò:

 Cô giáo Lan Hương (phải) và cô giáo Thanh Hà

 

Thanh Tâm (CHLB Đức)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu