A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết Trung Thu ấm áp của thiếu nhi Việt Nam tại Malaysia và Mỹ

Trong không khí ấm áp và đầy ắp tiếng cười, các cháu thiếu nhi vô cùng thích thú với màn múa lân và tham gia nhiều trò chơi dân gian như nhảy bao bố, kéo co, đập niêu...

Các cháu nhỏ cùng các bậc phụ huynh tham gia Lễ rước đèn Trung Thu tại Malaysia.
Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tối 10/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã phối hợp với Ban Liên lạc người Việt tại Selangor và Câu lạc bộ tiếng Việt tổ chức Đêm hội Trăng rằm cho các cháu thiếu nhi và cộng đồng người Việt tại thủ đô Kuala Lumpur và bang Selangor lân cận.

Trong không khí ấm áp và đầy ắp tiếng cười, các cháu thiếu nhi vô cùng thích thú với màn múa lân và tham gia nhiều trò chơi dân gian như nhảy bao bố, kéo co, đập niêu, đặc biệt là học cách làm tranh Đông Hồ dưới sự hướng dẫn của Câu lạc bộ tiếng Việt tại Malaysia.

Sau phần giao lưu sôi nổi và nhận nhiều phần quà ý nghĩa, các cháu thiếu nhi háo hức phá cỗ Trung Thu.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái bày tỏ vui mừng khi chứng kiến sự đông vui, phấn khởi của các cháu thiếu nhi cùng gia đình tham dự Đêm hội Trăng Rằm.

Theo Đại sứ, Rằm Trung Thu luôn là dịp đặc biệt đối với người Việt Nam, nhất là với các cháu ở xa Tổ quốc. Đây là dịp để các cháu cảm nhận nét văn hóa của người Việt về Tết Trung Thu với các hoạt động truyền thống ngắm trăng, rước đèn ông sao và phá cỗ, cũng như cảm nhận được tình cảm của quê hương khi xa Tổ quốc.

Sau đại dịch COVID-19, Đêm hội Trăng rằm lần này mang đầy ý nghĩa với sự hội tụ quây quần đông vui của các cháu thiếu nhi và cộng đồng tại địa bàn, đồng thời cũng là sự tri ân của ban tổ chức đối với Cộng đồng người Việt tại Malaysia.

Đại diện Ban liên lạc người Việt tại Selangor, bà Nguyễn Ngọc Thu bày tỏ xúc động và cảm ơn trước tình cảm tri ân của Đại sứ quán cũng như ban tổ chức. Bà hy vọng sẽ có thêm nhiều Đêm hội Trăng rằm ấm áp để các cháu thiếu nhi và cộng đồng người Việt được quây quần, đoàn viên.

Tối cùng ngày, Hội người Việt tại khu vực Klang (Malaysia) cũng tổ chức Đêm hội Trăng rằm với sự tham gia của hơn 100 gia đình đang sinh sống và làm việc tại khu vực.

Các cháu thiếu nhi được hòa mình trong bầu không khí nhộn nhịp của các tiết mục múa lân do chính các thành viên của hội biểu diễn.

Theo ông Nguyễn Đức Thiệp, Chủ tịch Hội người Việt tại khu vực Klang, Đêm hội Trăng rằm không chỉ là dịp giúp các cháu nhỏ có không gian cùng nhau vui chơi, cùng nhau giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc, mà còn thể hiện sự quan tâm của những người con xa xứ đối với các thế hệ tiếp nối đang học tập và sinh sống tại Malaysia, cũng như tăng cường tình cảm, gắn kết cộng đồng người Việt tại khu vực.

Để chuẩn bị cho đêm hội, các cán bộ điều thời gian để chuẩn bị mâm cỗ Trung Thu gồm bánh dẻo, bánh nướng, hoa quả với đa dạng hình các con vật ngỗ nghĩnh, cũng như trang trí đèn lồng nhiều màu sắc cùng các trò chơi dân gian mang đậm nét quê hương.

Các cháu nhỏ cùng các bậc phụ huynh chuẩn bị cho Đêm hội Trăng rằm tại Klang, Malaysia.
Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN

Cùng ngày, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Hội phu nhân, phu quân của sứ quán đã tổ chức chương trình Vui Tết Trung Thu cho các con em cán bộ nhân viên đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng giải thích ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu, giúp các cháu thiếu nhi hiểu được phong tục văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam, qua đó giới thiệu và quảng bá với các bạn Mỹ và bạn bè các nước về phong tục, tập quán của Việt Nam.

Với nhiều chương trình phong phú như xem video về các hoạt động chính trong ngày Tết Trung Thu tại Việt Nam, đố vui có thưởng, thi tạo hình từ trái cây, cùng rước đèn trông trăng và phá cỗ... các bạn nhỏ đã có một đêm hội Trung Thu ở thủ đô Washington đủ đầy những chiếc đèn lồng, những chiếc đèn ông sao, bánh nướng, bánh dẻo truyền thống đặt trong mâm cỗ Trung Thu rực rỡ sắc màu.

Việc tổ chức Tết Trung Thu cho các cháu thiếu nhi Việt Nam tại Mỹ đã trở thành hoạt động thường niên của đại sứ quán, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người Việt sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc, đồng thời thể hiện hiện truyền thống của người Việt Nam luôn chăm lo cho trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước./.

Theo TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu