A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội đền An Sinh: Tri ân công đức của các vua Trần và tiền nhân

Lễ hội đền An Sinh trên quê gốc nhà Trần là sợi dây gắn kết cộng đồng, tạo dựng không gian văn hóa vừa trang trọng, linh thiêng, là dịp để nhân dân, du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái.

Đền An Sinh - Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần.  Nguồn: Wikipedia

Ngày 15/9 (tức ngày 20/8 âm lịch), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2022.

Theo tư liệu lịch sử và phả tộc họ Trần, vùng Đông Triều chính là đất tụ cư đầu tiên của họ Trần ở nước ta.

Sau đó, vùng đất này được vua Trần Thái Tông ban cho anh trai là Trần Liễu làm thang mộc ấp (vùng đất công do nhà vua ban tặng cho công thần). Chính vì vậy, nơi đây luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các vua nhà Trần.

Dân tộc Việt Nam tự hào về nhà Trần - triều đại đã sản sinh ra một vị Phật tổ và một vị tướng tài được phong thánh, đó là Phật hoàng Trần Nhân Tông và Đức thánh Trần Hưng Đạo.

Đông Triều là vùng đất thiêng, bởi là nơi trở về cuối cùng của các vua Trần, đặc biệt là Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Đền An Sinh được xây dựng vào thế kỷ XIV, thờ 8 vị vua Trần đặt lăng mộ tại quê gốc xã An Sinh, thị xã Đông Triều, gồm: Thái Tông, Thánh Tông, Anh Tông, Minh Tông, Hiến Tông, Dụ Tông, Nghệ Tông và Giản Định.

Tòa trung cung đặt tượng thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Tiền đường đặt bát hương công đồng và một số đồ tế khí...

Trong số 8 vị vua Trần có 5 vị vua được mai táng tại đây và vị 3 vua được rước thần tượng từ Long Hưng (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) về.

Bởi vậy, cùng với Thăng Long-Hà Nội và Thiên Trường-Nam Định, Đông Triều trở thành một trong ba trung tâm văn hóa tiêu biểu nhất của Đại Việt thời bấy giờ và được coi là trung tâm văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, giữ vai trò bồi đắp, bệ đỡ tinh thần cho xã hội và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

Lễ hội đền An Sinh được thị xã Đông Triều tổ chức từ ngày 20 đến hết 22/8 âm lịch hằng năm (trùng với Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Đó cũng chính là ngày giỗ của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, mà dân gian đã tôn là Đức thánh Trần. Sau khi mất, ông đã được vua Trần phong tặng: "Thái sư thượng phụ quốc công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại vương."

Lễ hội đền An Sinh trên quê gốc nhà Trần là sợi dây gắn kết cộng đồng, tạo dựng không gian văn hóa vừa trang trọng, linh thiêng, là dịp để nhân dân, du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức to lớn của các vua Trần và các bậc tiền nhân đã có công gây dựng đất nước.

Chào mừng Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2022, từ ngày 14 đến 17/9, thị xã Đông Triều tổ chức vòng Chung kết Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố với sự tham gia của 27 làng, khu phố, đại diện cho 21 xã, phường trên địa bàn thị xã.

Đây là những đơn vị xuất sắc, tiêu biểu đạt thành tích cao trong Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố của xã, phường. Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố đã được các xã, phường triển khai tổ chức, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của đông đảo diễn viên quần chúng và nhân dân trên địa bàn với không khí vui tươi, phấn khởi./.

Văn Đức / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu