A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rau diếp cá trộn

Rau diếp cá rất kén người ăn, nhất là với món diếp cá trộn. Ai lần đầu thưởng thức diếp cá trộn sẽ e ngại với mùi hăng nồng khá đặc trưng, nhưng khi đã “bén” với món này rồi thì dăm ba ngày không thưởng thức lại thấy nhơ nhớ.

Diếp cá trộn lấy lòng nhiều người, nhất là phái yếu nhờ vị nhân nhẫn, chua chua, chan chát quyện trong hương thơm của hành tím phi dầu. Diếp cá là vị thuốc có thể chữa nhiều bệnh như viêm sưng tai, sưng tắc tia sữa, chữa táo bón, mụn nhọt… Đấy là chưa kể diếp cá góp phần chống lão hóa da, trị mụn trứng cá. Thế nên, trong vườn nhà nơi nông thôn xứ Quảng nhiều người cũng trồng loại rau này.

Hái mớ diếp cá xanh non về, loại bỏ những lá già rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng rồi lại rửa đi rửa lại nhiều lần nữa cho sạch sẽ. Sau đó, để cho ráo nước và cất vào tủ lạnh giúp rau được giòn ngon hơn. Thịt bò cắt lát mỏng, ướp mươi lăm phút cùng với tiêu, dầu phụng, muối, hạt nêm trộn đều. Hành tây bóc bỏ vỏ khô, cắt mỏng, bóp chua bằng cách thêm muối, đường, giấm để khoảng 10 phút. Đun nóng chảo, xào thịt bò vừa chín, nêm nếm lại gia vị hợp khẩu vị. Xếp rau vào đĩa, thêm cà chua đã cắt lát mỏng, hành tây, thịt bò. Rưới một ít hành tím đã phi thơm vào đĩa rau, thao tác này để hạn chế bớt mùi của diếp cá.

Diếp cá ngon nhất từ độ cuối thu đầu đông. Có lẽ thời điểm này diếp cá nhận vừa đủ độ ẩm ướt vì mưa chưa quá lớn để những cọng rau phải bị dập nát. Người rành chuyện chợ, bếp không bỏ qua cơ hội làm món diếp cá trộn bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức.

Thanh Ly/ Báo Quảng Nam


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu