A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ram bắp – món ngon dễ làm

Vừa nhắc đến, tôi đã nghĩ ngay đến những cuốn ram bắp vàng ươm, nóng hổi đang dậy lên mùi thơm bùi bùi của bắp non, nhớ đến vị ngon vừa miệng của từng cuốn chả giòn rụm, tan ngay trong miệng sau mỗi lần thưởng thức.

 

Tôi có dịp biết đến món ram bắp trong một lần ghé Quảng Ngãi thăm người cô ruột, được cô vồn vã mời ăn như một đặc sản khó cưỡng. Và ram bắp đã trở thành món ăn quen thuộc của tôi và gia đình từ dạo đó. Không phải bỏ nhiều công đi tìm nguyên liệu, dễ ăn, cách chế biến lại hết sức đơn giản nên ram bắp không chỉ là bí kíp nội trợ của những chị em khéo tay hay làm, mà còn là cách để những cô nàng “tay ngang” trổ tài nấu nướng.

Hiện đang mùa bắp, bạn sẽ dễ dàng tìm mua được cho mình vài quả bắp non, hạt còn ngậm sữa, căng mọng; mặt khác, chuẩn bị thêm ít thịt heo (có cả nạc và mỡ) xay nhuyễn; bánh tráng gạo và những gia vị thiết yếu (muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm và hành lá) là có thể vào bếp. Bắp sau khi lột vỏ, rảy hạt và rửa sạch để ráo nước, cho vào cối giã cho sền sệt, hoặc có thể dùng dao hai lưỡi bào mỏng. Tiếp đến, tùy vào khẩu vị mà nêm nếm các gia vị vào bắp cho phù hợp rồi bắt lên chảo xào vừa chín tới thì tắt bếp. Tiếp tục cho thịt (đã nêm nếm trong khi xay), hành lá thái mỏng, trộn đều hỗn hợp. Sau đó, cắt bánh tráng gạo thành miếng nhỏ bằng bàn tay, nhúng bánh và trải ra đĩa, cho hỗn hợp vào cuộn lại. Làm sao để cuốn ram khi trưng ra đĩa nhìn bắt mắt theo ý bạn là được.

Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng đều thì cho ram vào, chiên đến khi cuộn ram dậy mùi và ngả sang màu vàng là có thể vớt ra, để ráo và xếp vào đĩa. Không nên để dầu quá nóng rồi mới cho ram vào, vì như vậy ram rất dễ bị xù, cháy và dai. Sau khi chiên xong là có thể ăn ngay để thưởng thức trọn vị giòn rụm, thơm bùi của bắp non.

Thật ra, ram bắp là món ăn bổ dưỡng, có vị dễ ăn, mùi hương quen thuộc của bắp cũng rất hấp dẫn, bởi thế đây là món ăn khoái khẩu của nhiều lứa tuổi, ngay cả người lớn tuổi vì sự kết hợp của nhân bắp và thịt dẻo thơm và độ giòn rụm của bánh tráng. Để món ram thơm ngon đúng điệu, ăn hoài không bị ngán, chúng ta có thể ăn kèm với rau sống, nước chấm và bánh tráng gạo xứ nẫu.

Trước đây, thường thì vào dịp cúng giỗ hay tiệc tùng, người ta mới làm ram bắp. Thế nhưng, vì có lợi thế là cách làm đơn giản lại hợp khẩu vị với nhiều người nên ram bắp xuất hiện nhiều trong bữa cơm thường nhật của các gia đình. Giữa tiết trời lành lạnh của mùa mưa hay những bữa cơm tối ấm cúng, nếu đặt lên bàn ăn một đĩa ram bắp nóng hổi vừa chiên xong thì còn gì bằng…

Thanh Ngân (Làng Việt)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu