A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rau kiệu xào tóp mỡ

Mùa xuân về, cây kiệu được trồng khắp các làng quê xứ Quảng. Kiệu được chế biến nhiều món ngon, nhưng món tôi thích nhất là kiệu xào tóp mỡ. 

 Món kiệu xào tốp mỡ

Để làm món kiệu xào tóp mỡ, mẹ tôi đi chợ từ sáng sớm. Mẹ chọn những bó kiệu tươi, lá xanh mướt, củ kiệu không non cũng không già. Mẹ bảo như vậy món ăn mới ngon, vừa đủ độ thơm nồng mà không có mùi hăng, ngai ngái của cây kiệu. Cây kiệu ngắt hết lá vàng, cắt khúc vừa phải. Phần củ và rễ kiệu giữ nguyên. Củ kiệu nào to thì chẻ ra làm đôi. Lá và củ kiệu để riêng, rửa sạch và để ráo nước. Thịt heo mỡ rửa sạch, xắt nhỏ hình ô vuông. Sau đó, trụng thịt sơ qua nước sôi, rồi để ráo nước.

Tiếp đến, mẹ rán tóp mỡ. Khi tóp mỡ có màu vàng cánh gián, vớt ra để giữ độ giòn. Để món xào được ngon, mẹ chuẩn bị một chén nước mắm pha với hỗn hợp gia vị như ớt, tỏi, tiêu, đường, bột ngọt. Sau đó, bắt đầu công đoạn xào. Mẹ sử dụng chảo vừa dùng rán tóp mỡ, cho thêm vào một muỗng mỡ nước, sau đó là củ tỏi giã nhuyễn, đảo đều tay cho tỏi khỏi cháy. Khi tỏi dậy mùi thơm, cho củ kiệu vào xào, rồi cho tiếp vào chảo lá kiệu, tóp mỡ và khoảng hai muỗng nhỏ hỗn hợp nước mắm, đảo trong vài phút thì tắt bếp. Mẹ bảo, món này không nên xào chín. Lá kiệu, củ kiệu và tóp mỡ sẽ giữ được độ giòn mà không bị béo ngậy. Dĩa kiệu trông ngon và hấp dẫn hơn khi mẹ trang trí vài khoanh ớt đỏ bên trên bề mặt. Màu xanh của lá hòa cùng màu trắng của củ kiệu, màu vàng cánh gián của tóp mỡ, màu đỏ của những khoanh ớt trông thật đẹp mắt. Mùi thơm đặc trưng của tỏi và kiệu tỏa ra khắp nhà khiến chị em tôi háo hức, nóng lòng thưởng thức món ăn ngon do chính tay mẹ chế biến.

Mẹ tôi bày lên mâm dĩa kiệu xào tóp mỡ cùng các món ăn như cá lóc kho tộ, canh bồ ngót nấu với bắp non. Cả nhà quây quần bên mâm cơm rộn rã tiếng cười. Hơi nóng từ nồi cơm và các món ăn thoảng trong không khí lạnh giao mùa đến khiến tôi cảm thấy rất ấm áp.

An HânBáo Quảng Ngãi


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu