A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Món ngon ngày Tết

Ngày Tết là ngày của sự đoàn viên sum họp trong tình thân ấm cúng của gia đình. Trong không khí đó, Tạp chí Quê Hương xin trân trọng gửi tới bạn đọc những món ăn ngon, dễ làm, để độc giả có thêm sự lựa chọn, làm phong phú thêm cho ẩm thực ngày Tết, góp phần tạo nên không khí ấm cúng bên mâm cơm ngày Tết.

 


Tôm xào nấm rơm

Tôm không chỉ chế biến nhanh mà còn bắt mắt bởi sắc đỏ rực, mang lại cảm giác ngon miệng và thể hiện sự may mắn trong bữa ăn của ngày Xuân.

Nguyên liệu:

- 300g tôm sú, 200g nấm rơm búp

- 50g củ cải đường, 1/2 củ cà rốt

- 30g ngò gai, 1 thìa cà phê hành tím băm

- 1/2 thìa súp nước mắm ngon, 2 thìa cà phê hạt nêm; 1/4 thìa cà phê tiêu; 2 thìa súp dầu ăn

Cách làm:

-          Tôm sú bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, lấy chỉ lưng, ướp hạt nêm, để khoảng 5 phút cho thấm.

-          Nấm rơm búp rửa sạch, chẻ đôi dọc. Củ cải đường bỏ ngọn, rửa sạch, để vỏ, cắt lát mỏng theo chiều ngang. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng. Ngò gai rửa sạch, cắt khúc.

-          Làm nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím băm, cho tôm vào xào săn trên lửa lớn, cho nấm rơm, cà rốt, củ cải đường vào, thêm 2 thìa súp nước sạch, xào chín, nêm nước mắm, hạt nêm vừa ăn, rắc ngò gai vào, trộn đều.

-          Múc ra đĩa, dùng nóng rất ngon.

-          Khi cho nấm rơm, cà rốt, củ cải đường vào xào nên cho thêm ít nước để nấm chín và có độ ngọt hơn là xào khô. Có thể thay củ cải bằng nguyên liệu khác tuỳ thích.


Chả măng cho ngày Tết

Nguyên liệu:

- 100g măng trúc

- 200g giò sống

- 2 quả trứng gà

- 1 quả ớt sừng

- 1 thìa cà-phê bột năng; 1/2 thìa cà-phê hạt nêm; 1/2 thìa cà-phê tiêu; 1,5 thìa súp tương ớt

- Dầu ăn.

Cách làm:

-          Măng trúc rửa sạch, đem chần sơ.

-          Giò sống quết dẻo với 1/4 thìa cà-phê tiêu

-          Hòa tan bột năng với 1 thìa súp nước.

-          Đập trứng gà vào bát, đánh tan, thêm hạt nêm, tiêu và bột năng hòa tan.

-          Đun nóng dầu ăn, cho trứng vào tráng mỏng, vàng đều.

-          Trứng chín, cho ra đĩa, để hơi nguội, trải trên mặt phẳng, quết giò sống lên, đặt măng lên mép ngoài của miếng trứng rồi cuộn tròn lại.

-          Sau đó, đặt vào xửng hấp khoảng 10 phút.

-          Trứng chín, để nguội, thái khoanh.

Món này dùng kèm với tương ớt và cơm trắng.


Canh rong biển sườn non

Nguyên liệu:

- 200g sườn non

- 50g rong biển (loại nấu canh)

- 1 miếng đậu hũ trắng

- 20g củ gừng

- 1 cọng hành lá

- Bột nêm, đường, nước mắm

Cách làm:

-          Sườn non chà muối, rửa sạch rồi để ráo, chặt khúc dài 2cm.

-          Rong biển ngâm vào nước cho mềm, vớt ra, để ráo.

-          Đậu hũ trắng thái miếng vuông, cạnh 1,5cm.

-          Gừng gọt vỏ, thái sợi nhuyễn, hành lá thái xéo

-          Đun sôi 1 lít nước, cho sườn non vào đun sôi, hớt bọt. Đun khoảng 15 phút để sườn non chín mềm, cho rong biển và đậu hũ trắng vào, đun thêm 2 phút.

-          Nêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê nước mắm. Tắt bếp, thả gừng vào.

-          Múc canh ra tô, bày sườn non, rong biển và đậu hũ trắng sao cho mỗi thứ một góc. Sau đó, rắc đều hành lá lên.

 


Trứng cuộn, salad đậu và bánh bơ nướng

Nguyên liệu:

- Trứng cuộn,

4 quả trứng

1 muỗng đường

1 muỗng rượu trắng

Muối

Dầu thực vật

- Bánh bơ nướng

100g bơ

50g đường bột

90g bột mì

40g quả hạnh

2 muỗng bột trà xanh

2 muỗng đường

- Salad đậu với mè:

250g đậu Hà Lan nguyên vỏ

1 muỗng dầu mè

1 muỗng đường

1 muỗng mè

 Cách làm:

- Đập trứng vào tô, thêm đường, rượu trắng, nước tương, muối và khuấy đều bằng đũa. Đun nóng cháo chống dính trên lửa vừa với dầu ăn.

Cho một phần ba trứng vào chảo theo hình chữ nhật thật mỏng, sau khi cho trứng ra đĩa, bạn cuộn lại như một chiếc bánh kẹp. Cắt trứng thành những miếng xéo đẹp nhất.

- Đánh nhuyễn bơ và đường bằng thìa, thêm lòng đỏ trứng rồi đánh ít phút. Cho bột mì, bột hạnh nhân và bột trà xanh vào trộn đều sau đó nhào thành một khối mịn, dài hình khúc cây rồi ủ trong tủ lạnh từ 40 phút đến 2 giờ

- Bật lò nướng ở 1800C, cho vào khay một tờ giấy nướng (hút dầu và dễ lấy bánh). Rắc đường cát trên đĩa phẳng, cắt bột thành từng miếng dày khoảng 1cm, lăn hai mặt trên đường cát rồi cho vào khay nướng. Nướng cho đến khi các cạnh bánh có màu vàng là được. Thưởng thức khi bánh nguội

- Luộc hạt đậu trong 5 phút với nước sôi và chút muối. Xả lại với nước lạnh, để ráo hoàn toàn. Cho mè đã rang vàng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (hoặc giã nhuyễn). Trộn mè, nước tương, đường trong bát nhỏ cho tan đường sau đó rưới lên đậu

- Trộn đều và thưởng thức.

Hương Thảo

 


Nguồn:quehuongonline.vn Copy link

Tin liên quan

noData
Không có dữ liệu

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu