A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chà bông cá chuồn muối

Chà bông cá chuồn muối là món ăn mà người dân vùng cao Trà Bồng thường thếch đãi khách phương xa. Đây là món ăn dân dã được làm từ những con cá chuồn muối mặn, loại cá mà hầu hết người dân xứ Quảng ngày trước tích trữ làm thức ăn vào những tháng mùa mưa.


 

Từ những con cá chuồn muối mặn mòi, người dân miền núi Trà Bồng đã biến tấu nên món chà bông cá chuồn muối thơm ngon, lạ miệng. Ảnh: Lam An

Chậm rãi gắp những con cá chuồn muối ra khỏi chiếc lu sành, bà Hồ Thị Non, ở thị trấn Trà Xuân (Trà Bồng) hồ hởi kể, ngày trước, hầu hết các gia đình ở miền núi đều có một lu cá muối. Khi trời mưa dầm dề, cá mắm đắt đỏ, các gia đình chưng cá muối rồi ăn với cơm nóng. Sau này, nhiều người nghĩ ra cách nướng cá chuồn muối rồi giã nhỏ, rắc vào cơm ăn như muối mè, muối đậu phụng. Món ăn vừa ngon, vừa lạ miệng.

Từ những con cá chuồn muối mặn mòi, người dân miền núi Trà Bồng đã biến tấu nên món chà bông cá chuồn muối thơm ngon, lạ miệng.

Làm món chà bông cá chuồn muối cũng lắm công đoạn. Những con cá chuồn muối dù đã chín khi được muối dài ngày, nhưng vẫn tiếp tục được bà Non nướng chừng dăm phút trên than hồng cho dậy mùi thơm. Cá chuồn nướng xong, lọc bỏ xương. Phần thịt cá sau khi xé nhỏ, được cho vào cối giã cho thật nát.

Khi các nguyên liệu lần lượt được sơ chế xong, bà Non bắc chảo lên bếp với lửa thật nhỏ. Chờ cho mặt chảo nóng đều, bà cho một ít dầu ăn vào chảo, cho sả vào rang chín. Khi sả dậy mùi thơm, tiếp tục cho vào chảo hỗn hợp cá chuồn muối, ớt, tiêu rừng giã dập và rang tiếp cho đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng nâu thì tắt bếp. Vậy là đã có món chà bông cá chuồn muối thơm ngon.

Món chà bông cá chuồn muối thường được người dân Trà Bồng dùng ăn kèm với cơm nóng, hoặc với cháo trắng. Trong những ngày mưa lạnh, thật ấm áp khi được ngồi quây quần bên bếp lửa, hít hà mùi thơm của mẻ chà bông cá chuồn muối mới ra lò; rắc muỗng chà bông vào chén cơm hãy còn nghi ngút khói, rồi tận hưởng vị mặn mòi của cá, vị thơm cay đến ấm người của sả, của tiêu rừng...

Chà bông cá chuồn muối có thể bảo quản được lâu, nên không chỉ là món ăn “gác bếp” của người dân ở rẻo cao, mà còn trở thành thức quà quê, được các bà, các chị gửi xuống miền xuôi làm quà. Món chà bông cá chuồn muối gợi nhắc những người từng sống ở “nậu nguồn” bao nhiêu ký ức về một thời “Ai về nhắn với nậu nguồn/ Mít non gửi xuống, cá chuồn gửi lên”!

Lam An/ Báo Quãng Ngãi


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu