A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Ban chỉ đạo có chức năng nghiên cứu các vấn đề chủ trương, chính sách trong công tác bảo hộ công dân và có vai trò tham mưu khi phát sinh các tình huống khủng hoảng.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu chủ trì cuộc họp công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo của Bộ Ngoại giao về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, ngày 28/10.
Ảnh: Quang Hoà

Ngày 28/10, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo của Bộ Ngoại giao về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo lần thứ nhất.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Tham dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao và Đại sứ Việt Nam tại các nước Nga, Ukraine, Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia.

Thời gian qua, công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài được ghi nhận là tiếp tục gia tăng về số lượng và phức tạp về tính chất, song đã được triển khai cơ bản kịp thời, hiệu quả nhờ sự quan tâm,chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao, sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là vai trò nòng cốt của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Điển hình là đầu năm 2022, Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và một số nước lân cận đã tổ chức sơ tán khoảng 6.000 người Việt chịu ảnh hưởng bởi xung đột Nga-Ukraine, trong đó khoảng 1.600 người đã được đưa về Việt Nam, những người khác được sơ tán an toàn sang nước thứ ba.

Đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao dự cuộc họp. Ảnh: Quang Hoà

Quyết định do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ký về việc thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân và ban hành Quy chế hoạt động kèm theo có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phức tạp, có những diễn biến khó lường như xung đột Nga-Ukraine, tình trạng công dân Việt Nam bị lừa ra nước ngoài làm việc, cư trú bất hợp pháp, cưỡng bức lao động; các vụ việc ngư dân, tàu cá của Việt Nam bị các nước xử lý vẫn còn phức tạp...

Theo Quyết định, Ban chỉ đạo được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, có sự tham gia của các đơn vị chức năng của Bộ, các cơ quan đại diện khi phát sinh vụ việc bảo hộ công dân tại địa bàn. Ban chỉ đạo có chức năng nghiên cứu các vấn đề chủ trương, chính sách trong công tác bảo hộ công dân và có vai trò tham mưu cho Chính phủ, Bộ Ngoại giao khi phát sinh các tình huống khủng hoảng ảnh hưởng tới quyền, lợi ích của Nhà nước, công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài. Cục Lãnh sự là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo.

Đại diện các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài tham dự cuộc họp theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Quang Hoà

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao xác định công tác bảo hộ công dân là một nhiệm vụ chính trị của Bộ Ngoại giao, được thực hiện thường xuyên và mong muốn công tác này ngày càng kịp thời, hiệu quả hơn, đảm bảo sự chỉ đạo thông suốt và phối hợp nhịp nhàng giữa trong và ngoài nước. Việc thành lập và hoạt động của Ban chỉ đạo sẽ nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của công tác bảo hộ công dân trong thời gian tới.

Tại cuộc họp này, Ban chỉ đạo cũng đã thảo luận một số nội dung quan trọng như cơ chế phối hợp giữa các đơn vị trong Bộ và các Cơ quan đại diện, phương hướng bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng và một số trọng tâm công tác khác trong thời gian tới./.

Thu Lê


Các tin khác

Tin tiêu điểm