A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Trại hè Việt Nam nỗ lực tạo trải nghiệm mới cho tuổi trẻ kiều bào

Sáng 14/7, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Nam có buổi trả lời phỏng vấn báo chí về Chương trình Trại hè Việt Nam 2017: “Tuổi trẻ kiều bào tự hào về đất phương Nam” diễn ra từ ngày 18-31/7.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trả lời phỏng vấn báo chí 

PV: Thưa Thứ trưởng, tại sao Ủy ban lại chọn chủ đề cho Trại hè Việt Nam 2017 là “Tuổi trẻ kiều bào tự hào về đất phương Nam”?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Chương trình Trại hè Việt Nam dành cho thế hệ trẻ kiều bào là một trong những hoạt động do Ủy ban tổ chức thường niên từ năm 2004 đến nay.

Với mục tiêu luôn luôn tạo cho các bạn trẻ góc nhìn mới, những trải nghiệm mới, do vậy, mỗi năm chúng tôi đều cố gắng tổ chức Trại hè Việt Nam theo những chủ đề mới, tại những vùng đất mới.

Chủ đề Trại hè Việt Nam năm nay là “Tuổi trẻ kiều bào tự hào về đất phương Nam” được diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là vùng đất lịch sử hào hùng. Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân Nam Bộ luôn giữ vững truyền thống kiên cường, bất khuất mà dân tộc ta gọi là “Nam Bộ thành đồng Tổ quốc”.

Ngoài ra, miền Nam còn là nơi phong cảnh hữu tình, có sự phát triển kinh tế lớn mạnh, đóng góp lớn cho đất nước. Bởi vậy, với hành trình Trại hè Việt Nam 2017, tôi tin rằng các bạn trẻ sẽ thực sự tìm thấy niềm hứng khởi của mình khi khám phá đất phương Nam, từ đó thêm hiểu biết và tự hào về vùng đất phương Nam đậm đà bản sắc văn hóa và giàu truyền thống anh hùng.

PV: Vậy Trại hè Việt Nam năm nay sẽ có những nội dung gì mới và nổi bật thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Năm nay là năm thứ 2 chúng tôi hạ độ tuổi của các bạn trẻ tham dự Trại hè Việt Nam để có thể thu hút được nhiều hơn nữa các bạn trẻ mới trưởng thành, đang trong độ tuổi học đại học hoặc mới tốt nghiệp, những bạn có đủ thời gian và sức khỏe tham gia hành trình dài và khá vất vả nhưng rất hấp dẫn.

Các bạn trẻ sẽ được tham quan những phong cảnh hùng vĩ không nơi đâu có được, tìm hiểu văn hóa đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long như: như Miệt vườn Cái Bè, Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch Núi Cấm, Chợ nổi Cái Răng… Các bạn sẽ được đặt chân đến Cà Mau, tham quan Mốc tọa độ và Biểu tượng Mũi Cà Mau.

Ngoài ra, dọc tuyến đường Trại hè Việt Nam 2017, các bạn sẽ được tìm hiểu những địa danh lịch sử gắn liền với lịch sử oai hùng của Nam Bộ trong suốt thời kỳ kháng chiến như: Bến Nhà Rồng, Địa đạo Củ Chi, Lăng cụ Nguyễn Sinh Sắc, mộ Chị Sứ…

Đặc biệt, các bạn trẻ sẽ có buổi giao lưu với John Hùng Trần - người Mỹ gốc Việt nổi tiếng với hành trình đi bộ xuyên đất nước và là tác giả cuốn sách “John đi tìm Hùng” để chia sẻ trải nghiệm sống và lập nghiệp tại Việt Nam.

PV: Với những điểm mới như vậy thì công tác chuẩn bị cho Trại hè Việt Nam 2017 có gặp khó khăn gì không ạ?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là Chương trình Trại hè Việt Nam được tổ chức ở một địa điểm khá xa, do đó công tác chuẩn bị khá vất vả. Đặc biệt là việc đưa số lượng lớn các đại biểu tham dự Trại hè Việt Nam di chuyển qua nhiều tỉnh thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau… rất khó khăn.

Ngoài ra, các bạn trẻ từ nước ngoài về nên chưa kịp thích ứng ngay với điều kiện trong nước, và tại một số tỉnh thành, điều kiện vật chất còn khó khăn, tuy nhiên Ủy ban đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, cố gắng để các bạn trẻ có điều kiện sinh hoạt tốt nhất, đảm bảo tối đa về công tác an toàn cho các thành viên trong Đoàn.

Nhờ sự nỗ lực của cán bộ Ủy ban và sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của các địa phương nên đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Các bản trẻ ở địa phương rất háo hức, chờ đón Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2017 về để giao lưu và trao đổi.

PV: Thưa Thứ trưởng, ông có những lưu ý gì đối với các đại biểu tham dự Trại hè Việt Nam năm nay?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Hơn 100 em tham dự Trại hè Việt Nam năm nay là những đại diện tiêu biểu về từ 26 nước, đặc biệt rất nhiều bạn trẻ có thành tích nổi bật như: tại Ba Lan có hai bạn thành tích rất cao trong kỳ thi môn Toán quốc gia, còn tại CH Séc có bạn đã đạt giải cao trong kỳ thi violon toàn quốc. Ngoài ra, có rất nhiều bạn trẻ có thành tích trong các kỳ thi thể thao. Đây là niềm tự hào khi những thế hệ trẻ người Việt đã có những thành tích đáng kể khi sinh sống tại nước ngoài và luôn mong muốn trở về quê hương, tham gia Trại hè Việt Nam để hiểu thêm về đất nước mình.

Về những lưu ý trong chuyến hành trình, khí hậu của mùa hè nước ta rất nóng ẩm, vì vậy, các bạn chú ý không nên phơi nắng quá lâu, mang những vật dụng tránh nắng cần thiết và nên uống nhiều nước để giữ cân bằng nhiệt độ cơ thể.

Ngoài ra, chuyến đi này lại có nhiều hoạt động trên địa hình sông nước, có nhiều chuyến đi trên thuyền, các bạn cần hết sức chú ý an toàn, lưu ý đến những thiết bị cứu sinh và đặc biệt tuân thủ nội quy, hướng dẫn của Ban Tổ chức.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Thủy Trần


Các tin khác

Tin tiêu điểm